CÔNG BỐ THÔNG TIN

TIN XEM NHIỀU

 Lượt truy cập:

MHC

 Đang Online:
 2029

Ngành logistics thiếu nhân lực trầm trọng
Ngành logistics thiếu nhân lực trầm trọng
Gửi ngày 18 tháng 2 năm 2012

Thông tin từ Viện Nghiên cứu & phát triển logistics VN cho biết, trong ba năm tới, trung bình các doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động (LĐ), các DN sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về logistics. hiện hàng ngàn DN đang rất lúng túng khi tìm kiếm LĐ làm trong lĩnh vực này.

Logistics ngày nay được xem như là một phần của hoạt động chuỗi cung ứng. Hiểu đơn giản, chuỗi cung ứng là một sự sắp xếp giữa các công ty liên kết với nhau để đem sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường. Chức năng của logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Nếu logistics làm tốt sẽ đảm bảo dịch vụ tốt hơn, chi phí thấp hơn nhưng lại hiệu quả cho DN và cả nền kinh tế.

Tại Việt Nam hiện có ít nhất 300.000 DN tham gia vào lĩnh vực này với khoảng 1,5 triệu LĐ đang làm nghề logistics, trong đó, TP.HCM chiếm khoảng 40%. Song, nguồn cung cấp LĐ cho ngành logistics chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu.

Giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực này tại Q.7, TP.HCM, cho biết: “Người làm nghề này phần lớn đều là tay ngang, có cơ hội làm cho các công ty đa quốc gia nên được những người có kinh nghiệm truyền nghề. Hàng tháng, công ty chúng tôi tuyển dụng 5 - 10 nhân viên làm trong lĩnh vực này nhưng rất khó khăn. Bởi người có kinh nghiệm thì đã có chỗ làm ổn định, sinh viên mới ra trường thiếu kỹ năng mềm, ngoại ngữ… DN phải mất công đào tạo lại”.

Ông Trần Chí Dũng, Trưởng ban đào tạo Viện Nghiên cứu & phát triển logistics VN cho biết: “Có rất nhiều người làm công việc thuộc logistics, nhưng do thiếu cập nhập thông tin nên họ không biết là mình đang tham gia vào lĩnh vực này. Khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM về chất lượng nhân lực logistics cho thấy, 53,3% DN thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kiến thức về logistics, 30% DN phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% DN hài lòng với chuyên môn của nhân viên. Điều này cho thấy nguồn nhân lực logistics có chất lượng quá thấp”.

TS Lê Văn Bảy, giảng viên về logicstics cho rằng, các trường VN giai đoạn vừa qua không chú trọng ngành này nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hiện, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Hàng hải (Hải Phòng) có mở ngành, nhưng do bản thân ngành logistics rất rộng và đòi hỏi giáo viên cần có kinh nghiệm thực tế cao, phụ huynh và học sinh chưa có nhận thức về ngành nghề nên việc phát triển quy mô cũng như chất lượng đào tạo gặp khó khăn.

Nghề thu nhập cao

Do nguồn nhân lực logistics đang thiếu trầm trọng cũng như nhận thức của DN về vai trò của logistics ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là “điểm ngắm” của các DN. Chính vì vậy, thu nhập của những người làm nghề này khá cao. Một nhân viên làm trong lĩnh vực này tiết lộ, LĐ làm ở vị trí nhân viên lương từ 300 USD trở lên, làm ở cấp điều hành lương 1.000 USD trở lên và cấp quản trị thì mức lương từ 3.000 USD.

Chị Đặng Huệ Chi - nhân viên quản lý khâu vận hành Công ty cổ phần Inter Logistics chia sẻ: “Ngành logistics là ngành dịch vụ, có tầm hoạt động rộng ở mức độ toàn cầu nên cần sự cẩn thận, cần cù, chịu khó, biết nhìn rộng để bao quát mọi vấn đề. Khó khăn trong nghề cũng tùy thuộc vào từng khâu, từng công việc, ví dụ: khâu chứng từ áp lực về thời gian hoàn thành, về áp dụng các quy định mới trong quá trình xuất nhập khẩu hay vận chuyển; khâu hiện trường áp lực về sự minh bạch khi đi làm hàng; khâu đại lý áp lực về chênh lệch múi giờ, về khác biệt văn hóa…”.

Quyết định số 175 QĐ-TTg ngày 27/1/2011 của Thủ tướng phê duyệt “Chiến lược phát triển tổng thể khu vực dịch vụ của Việt Nam đến 2020” đã  nêu rõ: “Coi logistics là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển sản xuất, hệ thống phân phối các ngành dịch vụ khác và lưu thông hàng hóa”. Điều này cho thấy, việc phát triển ngành logistics và nguồn nhân lực logistics đã trở thành chương trình cấp quốc gia. Nhu cầu về nhân lực logistics trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng và sẽ thu hút hàng trăm nghìn nhân lực trẻ tham gia.

 

 

Theo CI-Online      In tin

Các bài mới:

Các bài đã đăng:
Xem tất cả nhóm tin: >>Tin tức - sự kiện
Trở về đầu trang